Do hoàn cảnh gia đình riêng như nhiều người nghỉ ở nhà để nuôi dạy con

Do hoàn cảnh gia đình riêng như nhiều người nghỉ ở nhà để nuôi dạy con, nhưng rồi gia đình tan vỡ dẫn đến ly hôn nên đối với nhiều người cao tuổi, vấn đề trở nên nghèo khi về già vẫn đóng một vai trò lớn.
Nhiều người khi về hưu chỉ nhận được mức lương hưu còm cõi từ 200 tới 400 Euro. Một số phụ nữ còn may mắn được nhận một phần lương hưu của người chồng quá cố, nên họ có được khoảng 1000 Euro một tháng, cũng vẫn còn rất ít.
Ông Frank Hensel, nhân viên của tô chức từ thiện Caritasverand ở Köln nhận xét: Thật đáng buồn, những người này đã làm việc lâu năm trong đời, nhưng rồi lương hưu vẫn không đủ phải nhận trợ cấp xã hội tuổi già (Grundsicherung). Thật là đáng xấu hổ. Họ xứng đáng nhận được một mức lương hưu nghiêm chỉnh.
Ở nước ngoài, như ở Thụy Sĩ và Hà Lan thì hệ thống lương hưu khác hẳn và tốt hơn. Ví dụ như ở Thụy Sĩ, tất cả mọi người, dù là công nhân, nhân viên hành chính, công chức, người hành nghề tự lập… đều đóng khoảng 10% mức lương vào một quỹ lương hưu chung. Sau đó, mỗi người được nhận mức lương hưu từ 1.200 tới 2.400 Euro, tùy theo đóng cao hay thấp.

Nhiều người đã cao tuổi nhưng vẫn phải đi làm thêm vì lương hưu không đủ như bà Rosi Schott ở Berlin, đã 70 tuổi mà vẫn phải đi bán hàng để có thêm thu nhập…

6 Replies to “Do hoàn cảnh gia đình riêng như nhiều người nghỉ ở nhà để nuôi dạy con

 1. Nhiều người Việt Nam ở Đức phải làm việc quá nhiều, nhất là các chủ quán thường phải làm việc trên 12 tiếng một ngày, thức đêm thức hôm, thời gian ăn uống thất thường nên ảnh hưởng tới sức khỏe, chưa kể phải thường xuyên hít mỡ vào người qua đường hô hấp.

  Hệ thống y tế của Đức tuy tốt, nhưng việc xin lịch khám ở một bác sĩ chuyên khoa thường rất lâu, có thể tới 2-3 tháng mới có lịch hẹn. Khi có lịch hẹn cũng phải chờ hàng tiếng đồng hồ mới đến lượt khám. Vì thế, do tham công tiếc việc, nhiều người Việt ngại đi khám bệnh và cũng không có thói quen khám bệnh định kỳ để phòng ngừa. Những người Việt không thạo tiếng Đức lại càng ngại đi khám, vì không thể thường xuyên nhờ con đi theo dịch được, do con cũng bận việc học, việc đi làm… Vì thế, nhiều người khi bị đau quá mới đi khám bệnh thì đã quá muộn, vì bạo bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối.

  Tỉ lệ nhiễm virút viêm gan B ở Việt Nam khá cao, ước tính từ 10 tới 20%. Nhiều người khi sang Đức đã nhiễm virút từ trước mà không biết, khi còn khỏe thì không sao, khi cơ thể yếu sẽ phát bệnh. Nếu không phát hiện để chữa sớm, bệnh có thể phát triển thành ung thư gan… http://thoibao.de/…/dich-vu-y-te-o-duc-tot%252c-tai-sao…

  1. Nhưng cũng có nhiều người làm ăn tất bật mà không đủ sống, phải dựa vào trợ cấp xã hội của Đức, được gọi là „Hartz IV“, nên thường được gọi đùa là Quân đoàn IV.
   Người có nhiều tiền, người có ít tiền là chuyện bình thường trong mọi xã hội. Nhưng nhiều người Việt Nam tại Đức cũng có một căn bệnh trầm kha khó chữa: Đó là bệnh sĩ diện hão…http://www.thoibao.de/…/benh-%E2%80%9Esi%E2%80%9C-cua…

 2. Nhiều người vẫn nghĩ, Amsterdam (Hà Lan) là thủ phủ của gái mại dâm tại châu Âu. Nhưng thực chất, Đức mới là “thánh địa” của lĩnh vực này. Số lượng gái mại dâm trên đầu người tại đây lớn hơn bất kỳ quốc gia nào, và thậm chí nhiều hơn Thái Lan.

  Vào năm 2002, Đức chính thức hợp pháp hóa việc mua bán dâm và các nhà chứa trở thành hợp pháp, con số gái bán hoa bắt đầu tăng lên đáng kể. Hai năm sau đó, ngành công nghiệp tình dục này đã mang về cho nước Đức 6 tỷ euro, tương đương với số tiền mà hãng Porsche hay Adidas kiếm được trong năm đó. Ngày nay, 400.000 người đang hành nghề bán dâm, phục vụ 1,2 triệu lượt khách mỗi ngày và số tiền cũng đạt ngưỡng 18 tỷ euro.

  Gái mại dâm ở Đức được chính phủ bảo vệ quyền lợi. Họ được công nhận là một nghề, giống như mọi nghề khác. Họ được ký hợp đồng lao động, đăng ký bảo hiểm y tế và nhiều quyền lợi khác. Không có gái bán hoa nào kiện tụng vì không được trả tiền và chỉ có 44 người hành nghề này đăng ký xin trợ cấp từ nhà nước. Chính vì điều kiện làm việc lý tưởng này mà Đức đang là điểm đến trong mơ của nhiều cô gái hành nghề mại dâm ở châu Âu.

  Sự bùng nổ về mại dâm tại Đức cũng khiến người dân địa phương khó chịu. Gái bán dâm tiếp cận khách hàng ở mọi nơi, từ bãi đỗ xe của siêu thị và thậm chí cả trong đám tang. Người dân cũng phàn nàn về việc họ thấy bao cao su đã dùng xuất hiện ở nhiều nơi. http://nguoiviet.de/…/Cuoc-song-tai-sieu-nha-tho…

  1. Ước tính chỉ riêng Berlin đã có hơn 550 nhà thổ đang hoạt động. Nhiều nhà thổ gần các biên giới Pháp, Anh và Ý đón các “thượng đế” từ các nước đến Đức.

   Sau khi có luật, số lượng lao động tình dục đã tăng gấp 3 lần và rất đông trong số họ phải làm việc cả ngày và đêm. Dù điều kiện làm việc, ăn ở ngày càng tồi đi, nhưng nhiều phụ nữ muốn tham gia nghề này vẫn đổ về Đức. Nhiều chủ nhà chứa xác nhận Đức đang là thị trường mại dâm lớn nhất trong Liên minh châu Âu.

   Nhiều cuộc khảo sát cho thấy gái mại dâm tại đây bị trầm cảm, rối loạn tâm lý và nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với các nhà thổ nơi khác. Bộ trưởng Tư pháp Đức và đại diện cảnh sát đều thừa nhận tình trạng của gái mại dâm không hề được cải thiện gì từ đó đến nay. Thậm chí sức khỏe của họ còn tồi tệ hơn, tỷ lệ nghiện ma túy cao hơn. Cảnh sát ước tính 50 – 90% gái mại dâm bị buộc phải bán dâm một cách không tự nguyện.

   Nhiều cô gái từ các nước khác tìm đến Đức mong được đổi đời. Điều các cô mong muốn là sẽ có một phòng ngủ, nhà vệ sinh riêng và không phải tiếp nhiều khách lắm. Khi cô tìm đến các trung tâm tìm “việc làm” thì nhận được các thông tin: Trung tâm này áp dụng chính sách một giá, nghĩa là khách hàng phải trả 100 euro rồi muốn quan hệ bao nhiêu lâu và bao nhiêu lần trong ngày thì tùy.

   Khi nhận “việc làm”, thì việc đầu tiên, các cô phải giao hết quần áo cho chủ chứa rồi nhận lại toàn đồ lót để mặc. Chỉ vài giờ sau khi đến đã phải đón tiếp những khách hàng đầu tiên. Ai không chấp hành, không chiều khách thì ngay lập tức bị trừ lương.

   Khách làng chơi ở Berlin thường trả tiền ngay ở lối vào. Nhiều người mang theo ma túy, thuốc trợ giúp để tăng khoái cảm và có thể quan hệ cả đêm. Nếu cô nào còn hương sắc hay phục vụ tốt thì trước cửa phòng thường có nhiều khách xếp hàng chờ, đến nỗi có cô không còn buồn đếm xem đã có bao nhiêu người lên giường với mình.

   Thông thường các gái mại dâm phải trả cho chủ chứa 800 – 1000 euro mỗi tuần. Không có phòng riêng và phải ngủ chung giường với các cô gái khác. Trong phòng không có đồ đạc gì. Họ không được tự mình ra đường mà không có bảo vệ đi cùng. Thời gian rảnh thì bị giam trong câu lạc bộ. Theo luật thì nghề lao động nào cũng làm việc theo giờ, nhưng gái mại dâm làm việc không có giờ và không kể ngày hay đêm.

   Mại dâm hợp pháp ở Đức – liệu đã phù hợp?

   Phòng “làm việc” của gái mại dâm là thế, nơi đây có thể phục vụ khách “tàu nhanh”

   Các cơ quan chức năng cũng biết rằng, phụ nữ trong những câu lạc bộ như vậy phải chấp nhận quan hệ tình dục qua đường miệng, đường âm đạo và hậu môn, thậm chí quan hệ cùng lúc với cả nhóm đàn ông. Nhiều khách hàng không muốn dùng bao cao su nhưng gái mại dâm“ không được phép nói không với bất kỳ điều gì”với “thượng đế”… http://petrotimes.vn/mai-dam-hop-phap-o-duc-thuc-te-ra

 3. Mùa hè năm 2015 bà đọc thấy thông tin tuyển nhân viên kế toán từ một công ty địa phương chuyên sản xuất cửa sổ, Gabriela liền nộp đơn kèm chứng chỉ kế toán viên lâu năm. Nhưng cuối cùng người phụ trách tuyển dụng của công ty đã khước từ lá đơn xin việc này mà không một lời giải thích, thậm chí người ta còn viết thêm một câu đầy miệt thị khẳng định đương sự bị loại.

  Theo luật sư Wolfgang Nau biện hộ cho phía nguyên đơn, thì chữ “ossi” ghi trên góc trái là tiếng lóng có gốc từ chữ “ost” (phía đông theo Đức ngữ), y như với chữ “wessi” là từ “west” (phía tây) vậy. Nhưng điều đáng phê phán ở đây là dấu trừ trong vòng tròn đi trước tiếng lóng, ám chỉ người phía đông thuộc dạng công dân hạng 2 cần phải… loại trừ(!?). Bằng chứng của sự phân biệt đối xử thể hiện ở chính điểm này.

  Được biết ngoài đơn kiện về sự phân biệt đối xử ra, nguyên đơn Gabriela S. còn đòi bị đơn là công ty sản xuất cửa sổ phải bồi thường 4.800 euro về những thiệt hại không đáng có.

  “Đây là mức thu nhập bình quân trong vòng 3 tháng ở Đức – luật sư W. Nau giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp lao động cho biết – Hay nói khác đi là số tiền tối thiểu để duy trì một mức sống bình thường”. Nhưng ngay cả khoản hiện kim đền bù này cũng bị giới chức tư pháp cự tuyệt thẳng thừng, tuy viên thẩm phán phụ trách vụ kiện thừa nhận phạm trù “ossi” là một biểu hiện tiêu cực cần lên án.

  Phán quyết bất công của Tòa Lao động Stuttgart đối với nữ công dân Gabriela S. một lần nữa thể hiện thứ “rào cản vô hình”, vẫn tồn tại dai dẳng mang tính phân biệt giữa 2 miền nước Đức.

  Nhân kết cục vụ kiện tạo sự phẫn nộ lan truyền trong công chúng, nhiều nhật báo lớn đã đăng bài đòi Chính phủ Đức phải có hành động quyết liệt chống lại tệ phân biệt đối xử mà người vùng phía đông đang phải gánh chịu…
  http://antg.cand.com.vn/…/Duc-Ket-cuc-vu-kien-phan…/

 4. Hiện nay vẫn chưa có bất kì thống kê cụ thể nào về số lượng các vụ kì thị trên toàn nước Đức. Tuy nhiên có thể khẳng định một điều, sự kì thị và phân biệt chủng tộc tại Đức không phải là trường hợp cá biệt.

  Sự kì thị và phân biệt chủng tộc xảy ra mọi lúc mọi nơi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, thậm chí trở thành một phần cố định trong cuộc sống thường nhật của rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người dân nhập cư tại Đức. Họ thường phải chịu đựng những ánh nhìn khinh thị và soi mói từ những người tự coi mình là dân tộc thượng đẳng, bị chửi mắng bằng những lời lẽ thô tục, bị từ chối khi xin việc vì nguồn gốc, màu da, giới tính hay tôn giáo của mình, bị gây khó dễ tại các sở ngoại kiều, các trung tâm giới thiệu việc làm, bệnh viện hay đồn cảnh sát. Bên cạnh những điều gây ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần, tính mạng của nhiều người trong số họ còn bị đe dọa bởi những sự tấn công của các phần tử bài ngoại.

  Người dân ở Đông Đức (cũ), nhất là người nước ngoài, thậm chí còn được chính quyền khuyến cáo không nên ra đường vào những ngày đỉnh điểm của các hoạt động cực đoan bài ngoại… http://www.nuocduc.org/…/ki-thi-chung-toc-va-chuyen…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *