Bài hát tuổi thơ của bạn là gì

Bài hát tuổi thơ của bạn là gì?
Còn tôi, có lẽ bài hát đầu tiên trong đời, không phải “Ba thương con vì con giống mẹ…” mà chính là “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Có lẽ tuổi thơ của tôi sinh ra trong thời đất nước mới giải phóng thống nhất 2 miền, thế cho nên bài hát phổ biến nhất mà trẻ già trai gái miền xuôi miền ngược đều thuộc đó chính là “Như có Bác Hồ…” Đến nỗi sau này lớn lên, trong các buổi liên hoan, những người “bị” chỉ điểm hát 1 bài, là những người không mê ca nhạc, chắc họ chỉ thuộc mỗi “Như có Bác Hồ…” mà thôi.
Khi đi học, bài hát được hát nhiều nhất là Em yêu trường em. Đây là cái bài mà sáng nào trước khi vào tiết 1 là “quyển ca” kiêm “lớp trưởng” Ngô Bá Lục lại đứng lên bắt nhịp “Em yêu trường em 2 …3!” và cả lớp lại như ong vỡ tổ, thôi thì đủ loại tông, đủ loại giọng và tiết tấu cũng mỗi thằng 1 phách, nhưng cứ hát được khoảng dăm câu thì tất cả sẽ kéo thành 1 bè. Đấy chính là điều rất thú vị của cái bọn học trò trẻ trâu, cứ bắt nhịp thì loạn lên nhưng chỉ 1 téo là lại ngon ngay, cả lớp hát váng cả đầu.
Trong những tháng ngày học cấp 1 (tiểu học) thì có thêm các bài hát như “Hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước..”, rồi “Cơn mưa đi trước em chạy theo sau, áo mưa kẹp nách nón em đội đầu…”, “Mặt trời soi rực rỡ gió lùa tóc em bay, rá cơm trên tay, em đi đưa cơm cho mẹ em đi cày”, “Trái đất này là của chúng mình…”. Lớn lên tẹo nữa thì có “Em là búp măng non em lớn lên trong mùa cách mạng”, mà bọ trẻ trâu hay chế “Em là bát canh cua em lớn lên trong mùa rau dền…”. Lên cấp 2 thì có thêm “màu áo chú bộ đội mới trông là màu xanh…” “Em đi giữa biển vàng nghe mênh mang đồng lúa hát…”…. Nói chung là rất nhiều.
Nhưng có một chuyện mình vẫn còn nhớ. Hồi đó hình như 6 tuổi gì đó, lúc đó hay phải trông thằng Văn hơn 1 tuổi. Hôm đó hai anh em đang trông nhau, anh Sáu đang nấu cơm dưới bếp, thằng Văn ngồi nghịch đống khoai tây ở góc sân, còn mình thì vào trong nhà đứng trước gương để nhún nhảy và hát. Cuộn cái quyển vở làm cái mi cờ rô đứng hát say mê, bỗng thấy thằng Văn khóc ré lên bèn chạy vụt ra ngoài thì thấy nó đang nằm khóc lăn lộn hoá ra nó ị đùn nên bị con chó nó táp thức ăn, cắn luôn cả vào mông thằng em 3 cái dấu răng in hằn. Thế là cuống cuồng chả biết làm gì thì anh Sáu cũng chạy vụt ra và đỡ thằng Văn dậy và lấy dầu con hổ xoa vào mông nó, rồi vả cái đốp vào mặt mình, chửi, mẹ mày chứ, suốt ngày hát với chả hò, lần sau trông em mà còn để thế này thì tao đoánh chết nghe chửa? Thế là mình khóc oà, vừa đau, vừa cú. Thế mà ngay tối hôm đó, lúc ngồi võng chao chít cho thằng Văn ngủ, thế nào mà mình lại hát líu lo “Cái cò cái vạc cái nông…”, mà ông Sáu đi ra đi vào trong buồng mà chả thấy ho he gì, tưởng sẽ đoánh mình cơ=)
Thế đấy, từ bé đã thích hát hò, lới lên thích hò hát mà cuối cùng chả đi theo nghề này. Nên giờ thì lại dạy các bài hát thời thiếu niên bọ xít cho 2 ông con hát. Tất nhiên các ông con đi học cô giáo dạy là chính, về nhà bố phụ đạo thêm cao độ, trường độ các kiểu thôi. Mong chúng nó lớn lên sẽ thành ca sỹ=)))
Sắp tới, vào 18/6/2017, In The Spotlight năm nay sẽ ra mắt với chủ đề Tuổi thơ tôi, gồm các bài hát thiếu nhi được phối lại rất hay, với sự tham gia của các ngôi sao ca nhạc lớn tuổi, và tất nhiên có cả ca sỹ nhí nữa. Sẽ là một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc, ký ức tuổi thơ của mỗi người. Chắc chắn đêm ấy, khán giả sẽ đồng thanh hát theo những ca khúc quen thuộc, chắc chắn sẽ có những giọt nước mắt xúc động, để nhớ lại quãng thời đẹp nhất, mà từ đó, chúng ta đã lớn lên, mang theo những kỷ niệm ngọt ngào tuổi thơ bên gia đình và bạn bè xóm, phố.
Mỗi người đều có một tuổi thơ, dù gắn với những cánh đồng, dòng sông, triền núi, vạt biển hay những góc phố, gầm cầu, xe điện,… thì đều có những bài hát của riêng mình,… và chắc chắn đêm 18/6 tới đây, trong In The Spotlight, những ký ức ấy sẽ hiện về, để thấy lòng mình chùng lại, như tìm thấy một chút gì đó của một thời đã xa….
#InTheSpotlight; #TuổiThơTôi; #TuoiThoToi

41 Replies to “Bài hát tuổi thơ của bạn là gì

 1. Hạt gạo làng ta, Em đi giữa biển vàng, Bàn tay mẹ, Đếm sao, Tre ngà bên Lăng Bác, Bụi phấn, Bài học đầu tiên …..Có bài nào trong số này không a Lục ^^

 2. Ngô Bá Lục có còn nhớ “Từ nay đoàn thanh niên đc mang tên của Bác”? Có lần anh đã từng hát bài này trên sân khấu trường làng đấy. Giờ hỏi xem còn nhớ hay đã quên?

 3. “Mặt trời soi rực rỡ, gió lùa tóc em bay!”
  “Tạm biệt búp bê thân yêu, tạm biệt gấu Misa nhé”

 4. “Em là bông hồng nhỏ” ạ :), em vẫn nhớ như in ngày nào đến lớp mẫu giáo trên HN cũg đc nghe bài ý. Rồi “Trái đất này là của chúng mình”, “Em là búp măng non”..
  Thi thoảng em vẫn tự 1 mình buổi đêm ngồi nghe lại để tìm hương vị cảm giác của tuổi thơ ạ

  1. Duy Ngọc Triển luôn đi, cái này vui vui nhưng ý nghĩa đấy. tạo được Trend nè. Làm sớm đi.

 5. Đối với em là Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, và lớn hơn là Chị ong nâu và em bé, Cánh én tuổi thơ.

 6. Từng nét bút xinh xinh thẳng hàng, ngòi bút viết theo tay nhịp nhàng. Điều hay ấy chúng em được biết chính cô dạy em thế. . .
  Bài hát huyền thoại của giờ thể dục nhịp điệu giữa giờ. Ôi In The Spotlight sắp có một chương trình quá đỉnh, gợi lại hồi ức bé thơ của cả triệu người. Tại sao lại là 18/6 cơ chứ? Hu hu 🙁

  1. Bài đó cũng phổ biến nhỉ. Hồi bọn anh là chưua có bài đó, lớn lên tý nữa mới có

 7. Bài của e là “Thăm lăng Bác Hồ” – bài hát Ba e đã dạy cả hát và múa để đi thi trong dịp hè. Sau này lớn lên cho đến tận bây giờ là “Cho con” – một bài hát lần nào hát cũng khóc. Giờ thì càng thấm thía khi k có Ba để “là cánh chim cho con bay thật xa”….

  1. Thăm Lăng Bác Hồ là tôi toàn nghe trên Đài tiếng nói VN đó. Lại nhớ ba rồi à^^

 8. Sắp 1/6 đấy, Phùng Khánh Linh chọn 1 bài hát tuổi thơ xưa cover lại đi, cover kiểu Acoustic thì cực hay đó.

 9. tự nhiên nghe lại một số bài mà nghẹn hết cả cổ, chảy nước mắt! Chương trình quá hay và sẽ mang đến nhiều kỉ niệm cho mọi người!

  1. Em thì đang xúc động vì được Lục gửi link Phương Hiền hát Mùa xuân có gì lạ! Ôi bất ngờ quá. Bài hát mà Tết nào cũng được nghe!

 10. đấy vì chat với lão Ngô Bá Lục và Pham Han Anh và nghe mà khóc đấy cô ạ !!!

 11. C Nguyen My Trang ơi mời luôn Le Phuong Hien và đội Sơn Ca tái hiện trên sk đê =)

 12. Nguyen My Trang ! Đúng rồi! Én có gì lạ báo mùa xuân sang và đất có gì lạ cánh mai vàng ươm!…

 13. Hạnh AnAn Nguyễn Giọng Le Phuong Hien ngày ấy trong sáng mà da diết dã man. Cài thuở đất nước còn nghèo, mùa Xuân sang thấy chim én bay, tiếng pháo rộn ràng, hoa đào hoa mai rực rỡ,…. nghe giọng Hiền hát bài này sao thấy mùa Xuân nó đẹp và thiêng liêng vô cùng Hạnh nhỉ

 14. Ngô Bá Lục ! Em nói thật là nếu anh Lục và Trang OK thì em sẽ xung phong làm một phóng sự thật xúc động phát trước chương trình này! Coi như phần đóng góp nhỏ nhoi của em với In the Spotlight!

 15. Hạnh AnAn Nguyễn Ý kiến hay đấy. HOàn toàn có thể phát ở sảnh trước giờ vào rạp, sẽ tạo cho khán giả cảm xúc bồi hồi My Nguyen My Trang ạ^^

 16. Nguyen My Trang Để màn hình to ngay cạnh backrop chụp ảnh ấy, sẽ phát phóng sự của Hạnh và 1 vài bản gốc kiểu Nụ cười hoặc Cánh én tuổi thơ…..

 17. Chưa bao giờ In The Spotlight lại “tạo sóng” như lần này, vì đúng vào cái chủ đề mà ai ai cũng liên quan. Đấy là chưa hop báo, báo chí chưa đăng tin đấy^^^ My Nguyen My Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *