Bài hát tuổi thơ của bạn là gì

Bài hát tuổi thơ của bạn là gì?
Còn tôi, có lẽ bài hát đầu tiên trong đời, không phải “Ba thương con vì con giống mẹ…” mà chính là “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Có lẽ tuổi thơ của tôi sinh ra trong thời đất nước mới giải phóng thống nhất 2 miền, thế cho nên bài hát phổ biến nhất mà trẻ già trai gái miền xuôi miền ngược đều thuộc đó chính là “Như có Bác Hồ…” Đến nỗi sau này lớn lên, trong các buổi liên hoan, những người “bị” chỉ điểm hát 1 bài, là những người không mê ca nhạc, chắc họ chỉ thuộc mỗi “Như có Bác Hồ…” mà thôi.
Khi đi học, bài hát được hát nhiều nhất là Em yêu trường em. Đây là cái bài mà sáng nào trước khi vào tiết 1 là “quyển ca” kiêm “lớp trưởng” Ngô Bá Lục lại đứng lên bắt nhịp “Em yêu trường em 2 …3!” và cả lớp lại như ong vỡ tổ, thôi thì đủ loại tông, đủ loại giọng và tiết tấu cũng mỗi thằng 1 phách, nhưng cứ hát được khoảng dăm câu thì tất cả sẽ kéo thành 1 bè. Đấy chính là điều rất thú vị của cái bọn học trò trẻ trâu, cứ bắt nhịp thì loạn lên nhưng chỉ 1 téo là lại ngon ngay, cả lớp hát váng cả đầu.
Trong những tháng ngày học cấp 1 (tiểu học) thì có thêm các bài hát như “Hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước..”, rồi “Cơn mưa đi trước em chạy theo sau, áo mưa kẹp nách nón em đội đầu…”, “Mặt trời soi rực rỡ gió lùa tóc em bay, rá cơm trên tay, em đi đưa cơm cho mẹ em đi cày”, “Trái đất này là của chúng mình…”. Lớn lên tẹo nữa thì có “Em là búp măng non em lớn lên trong mùa cách mạng”, mà bọ trẻ trâu hay chế “Em là bát canh cua em lớn lên trong mùa rau dền…”. Lên cấp 2 thì có thêm “màu áo chú bộ đội mới trông là màu xanh…” “Em đi giữa biển vàng nghe mênh mang đồng lúa hát…”…. Nói chung là rất nhiều.
Nhưng có một chuyện mình vẫn còn nhớ. Hồi đó hình như 6 tuổi gì đó, lúc đó hay phải trông thằng Văn hơn 1 tuổi. Hôm đó hai anh em đang trông nhau, anh Sáu đang nấu cơm dưới bếp, thằng Văn ngồi nghịch đống khoai tây ở góc sân, còn mình thì vào trong nhà đứng trước gương để nhún nhảy và hát. Cuộn cái quyển vở làm cái mi cờ rô đứng hát say mê, bỗng thấy thằng Văn khóc ré lên bèn chạy vụt ra ngoài thì thấy nó đang nằm khóc lăn lộn hoá ra nó ị đùn nên bị con chó nó táp thức ăn, cắn luôn cả vào mông thằng em 3 cái dấu răng in hằn. Thế là cuống cuồng chả biết làm gì thì anh Sáu cũng chạy vụt ra và đỡ thằng Văn dậy và lấy dầu con hổ xoa vào mông nó, rồi vả cái đốp vào mặt mình, chửi, mẹ mày chứ, suốt ngày hát với chả hò, lần sau trông em mà còn để thế này thì tao đoánh chết nghe chửa? Thế là mình khóc oà, vừa đau, vừa cú. Thế mà ngay tối hôm đó, lúc ngồi võng chao chít cho thằng Văn ngủ, thế nào mà mình lại hát líu lo “Cái cò cái vạc cái nông…”, mà ông Sáu đi ra đi vào trong buồng mà chả thấy ho he gì, tưởng sẽ đoánh mình cơ=)
Thế đấy, từ bé đã thích hát hò, lới lên thích hò hát mà cuối cùng chả đi theo nghề này. Nên giờ thì lại dạy các bài hát thời thiếu niên bọ xít cho 2 ông con hát. Tất nhiên các ông con đi học cô giáo dạy là chính, về nhà bố phụ đạo thêm cao độ, trường độ các kiểu thôi. Mong chúng nó lớn lên sẽ thành ca sỹ=)))
Sắp tới, vào 18/6/2017, In The Spotlight năm nay sẽ ra mắt với chủ đề Tuổi thơ tôi, gồm các bài hát thiếu nhi được phối lại rất hay, với sự tham gia của các ngôi sao ca nhạc lớn tuổi, và tất nhiên có cả ca sỹ nhí nữa. Sẽ là một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc, ký ức tuổi thơ của mỗi người. Chắc chắn đêm ấy, khán giả sẽ đồng thanh hát theo những ca khúc quen thuộc, chắc chắn sẽ có những giọt nước mắt xúc động, để nhớ lại quãng thời đẹp nhất, mà từ đó, chúng ta đã lớn lên, mang theo những kỷ niệm ngọt ngào tuổi thơ bên gia đình và bạn bè xóm, phố.
Mỗi người đều có một tuổi thơ, dù gắn với những cánh đồng, dòng sông, triền núi, vạt biển hay những góc phố, gầm cầu, xe điện,… thì đều có những bài hát của riêng mình,… và chắc chắn đêm 18/6 tới đây, trong In The Spotlight, những ký ức ấy sẽ hiện về, để thấy lòng mình chùng lại, như tìm thấy một chút gì đó của một thời đã xa….
#InTheSpotlight; #TuổiThơTôi; #TuoiThoToi

Comments are closed.