Đam mê

Đam mê
Three idiots bản phụ đề tiếng Việt mang một thông điệp lừa mị và nguy hiểm.
“Hãy theo đuổi đam mê, thành công theo đuổi bạn”.
Phim lấy thằng Racho thần thánh làm dẫn chứng. Nó thành công toàn tập và giúp chúng bạn sống ổn. Với cái gọi là đam mê.
Nó hiển hiện như thách thức tất cả những thằng đang nỗ lực. Rằng chúng mày không bao giờ thành công bằng thằng học như chơi. Vì nó có đam mê.
Phim mà. Thằng Racho là thiên tài. Nên vấn đề không phải đam mê. Vấn đề là nó giỏi. Rất giỏi.
Thông điệp đúng ra phải là: Hãy sinh ra là thiên tài, thành công sẽ theo đuổi bạn.
Ở đời có những thằng như Racho. Rất rất ít. Hoặc thiên tài. Hoặc bố làm to.
Còn những thằng bạn Racho. Chúng đều ổn khi rẽ ngành nghề. Theo lời khuyên của Racho. Về theo đuổi đam mê.
Đoạn này ngụy biện rất ảo. Nhưng nó cũng để lại vết dấu. Rằng hai thằng kia luôn bét bảng về ngành chúng nó đang học. Tức là, chuyển ngành là điều tất yếu. Để chúng nó tồn tại trên thị trường lao động. Và chúng nó ổn. Không thành công gì cả. Dù “theo đuổi đam mê”.
***
Đam mê được hình thành từ niềm ham thích với một điều gì đó. Mà niềm ham thích của chúng ta thay đổi ngày ngày. Trừ uốn diệu và các bản năng cố hữu.
Nên đam mê không phải bất biến. Nó thay đổi luôn luôn. Vậy thành công có theo đuổi người không kiên định đầu tư đủ thời gian cho một lĩnh vực?
Khó đấy. Khoai Tây thống kê là 10k giờ lao động nghiêm túc. Về Annam được hữu hình bằng 4 năm Đại học. Để có cơ thành công ở một lĩnh vực gì đó.
***
Mình thấy đam mê thay đổi liên tục. Nhưng giá trị cốt lõi theo đuổi thì không. Giá trị đôi khi đơn giản thôi. Sống có ích. Với bản thân. Người thân yêu. Lĩnh vực mình tham gia. Và cộng đồng mình.
Làm gì cũng được. Miễn là nó có ích và mình không vô ích. Ngon hơn nữa thì dù ai làm công việc tẻ nhạt hãy tập trung vào nó và làm nó có ý nghĩa hơn. Thế thôi.
Đừng tin thằng Racho!

Hình minh họa: Lê Bích hữu hình ngắn gọn post trong 2 nốt nhạc.

Comments are closed.