Do hoàn cảnh gia đình riêng như nhiều người nghỉ ở nhà để nuôi dạy con

Do hoàn cảnh gia đình riêng như nhiều người nghỉ ở nhà để nuôi dạy con, nhưng rồi gia đình tan vỡ dẫn đến ly hôn nên đối với nhiều người cao tuổi, vấn đề trở nên nghèo khi về già vẫn đóng một vai trò lớn.
Nhiều người khi về hưu chỉ nhận được mức lương hưu còm cõi từ 200 tới 400 Euro. Một số phụ nữ còn may mắn được nhận một phần lương hưu của người chồng quá cố, nên họ có được khoảng 1000 Euro một tháng, cũng vẫn còn rất ít.
Ông Frank Hensel, nhân viên của tô chức từ thiện Caritasverand ở Köln nhận xét: Thật đáng buồn, những người này đã làm việc lâu năm trong đời, nhưng rồi lương hưu vẫn không đủ phải nhận trợ cấp xã hội tuổi già (Grundsicherung). Thật là đáng xấu hổ. Họ xứng đáng nhận được một mức lương hưu nghiêm chỉnh.
Ở nước ngoài, như ở Thụy Sĩ và Hà Lan thì hệ thống lương hưu khác hẳn và tốt hơn. Ví dụ như ở Thụy Sĩ, tất cả mọi người, dù là công nhân, nhân viên hành chính, công chức, người hành nghề tự lập… đều đóng khoảng 10% mức lương vào một quỹ lương hưu chung. Sau đó, mỗi người được nhận mức lương hưu từ 1.200 tới 2.400 Euro, tùy theo đóng cao hay thấp.

Nhiều người đã cao tuổi nhưng vẫn phải đi làm thêm vì lương hưu không đủ như bà Rosi Schott ở Berlin, đã 70 tuổi mà vẫn phải đi bán hàng để có thêm thu nhập…

Comments are closed.