Kho lạnh trái cây – sản phẩm bảo vệ sức khỏe con người

Ở nước ta, tính trung bình tổn thất do không có phương pháp bảo quản đúng sau thu hoạch đối với trái cây là khoảng 10-30%. Chính vì vậy mà hệ thống kho lạnh bảo quản cũng như công nghệ bảo quản cần phải được chú trọng. Kho lạnh trái cây sẽ giúp cho việc bảo quản, duy trì chất lượng của trái cây. 
Lý do cần đến kho lạnh trái cây:
Trái cây mang đến nguồn năng lượng tự nhiên dồi dào với lượng vitamin tự nhiên cùng với các dưỡng chất khác nhau. Nhờ vậy mà trái cây là một loại sản phẩm có ích rất lớn đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên  trái cây rất dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường xâm hại, tác động nên không giữ được trong thời gian lâu hơn mà không cần sử dụng đến hóa chất độc hại. Chính vì vậy mà việc sử dụng kho lạnh trái cây sẽ giúp cho việc bảo quản trái cây được lâu hơn cũng như giữ được chất lượng của sản phẩm một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng có thể bảo quản trái cây tích trữ lại chờ giá tốt rồi đem ra tiêu thụ, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.
Hiện nay khi mà thị trường hội nhập ngày một phát triển cùng với đó ngành xuất nhập khẩu cũng phát triển không ngừng. Trái cây vùng nhiệt đới là một trong những sản phẩm được xuất khẩu mạnh mẽ tại các nước ôn đới. Chính vì vậy trong quá trình vận chuyển, trái cây rẩ dễ bị tổn thương  do va đạp, do vẫn chuyển. Vì vậy cần phải có môi trường bảo quản thích hợp để có thể giữ được chất lượng của sản phẩm, ổn định về nhiệt độ, độ ẩm. Do đó, việc xây dựng kho lạnh trái cây để có thể tạo được môi trường ổn định, thích hợp với trái cây.
Xu hướng lắp đặt kho lạnh trái cây đang trở nên phổ biến với tính hữu dụng cũng như lợi ích mà nó mang lại. Trái cây cần được bảo quản trong kho lạnh sẽ giúp trái cây tươi sạch giảm tỷ lệ thối hỏng do tác động của ngoại cảnh, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy mà trái cây có thể dễ dàng tiêu thụ dễ dàng hơn, đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe khi xuất khẩu sang nước ngoài. Hiện nay việc lắp đặt kho lạnh trái cây được triển khai trong công nghiệp chế biến thực phẩm rất rộng rãi với nhiều hình thức bảo quản lạnh khác nhau. Việc xây dựng các nhà kho lạnh bảo quản trái cây cần phụ thuộc rất nhiều yếu tố như các dòng trái cây khác nhau, môi trường nhiệt độ ở các nơi khác nhau…Vì vậy mà việc thi công, lắp đặt kho lạnh trái cây cần phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, khoa học.
Xem thêm: http://ctvietnam.com.vn