NHẦM

NHẦM !
*** Cụ Hồ có những câu nói để đời rất giản dị mà sâu sắc . Thế nhưng hai câu thơ nhiều vị lãnh đạo cao cấp khi đi ” dạy ” cấp dưới về Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh ; do không hiểu biết nên thường dẫn chứng sai , nói là ” lời dạy của Bác Hồ ” ?!… Thời tôi còn làm công tác Biên tập có tác giả kịch bản cũng từng đứng lên tranh cãi đã đọc trong ” Tuyển tập Hồ Chí Minh ” khi bị đề nghị viết lại (!).
*** Thực tế hai câu thơ ” Dễ trăm lần không dân cũng chịu / Khó vạn lần dân liệu cũng xong ” là của nhà thơ THANH TỊNH. Trích trong ca dao vận động nông dân đóng thuế nông nghiệp năm 1948, tiêu đề ” Dân no thì lính cũng no ” – Nhà thơ Thanh Tịnh sau này làm Chủ nhiệm ( tức Tổng Biên tập ) tạp chí Văn nghệ Quân đội , người xứ Huế.
*** Thêm một lần đính chính để các lãnh đạo khỏi nhầm !

16 Replies to “NHẦM

 1. Tuyệt quá chú Loi Pham Minh với cháu là người thích tìm hiểu đặt biệt “Đồ cổ” hì hì.

 2. Theo hiểu biết của LH thì trong lần nói chuyện với cán bộ cấp huyện Bác cũng có nói chỉ khác là ” Dễ mười lần không dân cũng chịu . Khó trăm lần dân liệu cũng xong”
  Một đằng của Thanh Tịnh là: dễ trăm và khó vạn còn của Bác là dễ mười và khó trăm đó .
  Đề nghị PML xem lại ” no” hay “lo”
  Theo Lão Hổ nhớ câu đó là:
  Dân lo thì lính cũng lo
  Dân lo lập nghiệp lính hò lập công
  Nghệ sỹ xem lại nhé

 3. Không sao đâu tranh luận tí cho vui. Bởi Lão Tử nói ” Bất họa bần nhi họa bất quân thì ít người biết còn Bác nói “không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng thì ai cũng hiểu và nhiều người biết đó PML

 4. Năm 1966 ông Kim Ngọc khi làm việc với huyện Lập Thạch cũng đã nói: Các đồng chí phải xem khí hậu, đất đai ở vùng này để ” Nuôi con gì, trồng cây gì?” Tiếc là cũng có sự nhầm lẫn!

 5. Em có bằng chứng cụ Hoàng Hữu Trĩ nguyên PCT Huyện trong phim ” Người đi trước thời gian” anh ơi!

 6. Dạ chú, không gì ngăn cản ta nếu ta có tư tưởng tích cực chú hỉ. Hì hì
  (Danh ngôn đó chú)

 7. :” DỄ MƯỜI LẦN…KHÓ TRĂM LẦN… ” nghe có vẻ Bác Hồ hơn. Bác đã nói hay viết đềuf rất sát với thực tế , không huyếnh tướng. Dưng mờ không quan trọng bằng câu Bác nói : ” TRUNG VỚI NƯỚC, HIỀU VỚI DÂN ” họ lại còn dám xuyên tạc thành TRUNG VỚI ĐẢNG…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *