Nhân bài viết của anh Long Nguyen Huu về những thứ thủ tục vô lý

Nhân bài viết của anh Long Nguyen Huu về những thứ thủ tục vô lý, cộng đồng doanh nghiệp cũng nên từ bỏ những thứ gọi là xin – cho, bỏ lợi dụng và lạm dụng từ QUY TRÌNH đi để doanh nghiệp phát triển cho tốt hơn. Xin gửi lời nhắn
—————————————–
XÉ BỎ ĐƠN XIN VIỆC!
(Share tự do, nếu thích)
Chẳng biết từ bao giờ, các “đơn xin” xuất hiện và “thống lĩnh” đời sống xã hội, len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. “Đơn xin việc”, “Đơn xin cấp giấy chứng nhận…”, “Đơn xin nhập học”, “Đơn xin đổi CMND”, “Đơn xin kết hôn”, thậm chí “Đơn xin hiến đất”, “Đơn xin tình nguyện phục vụ”… Đã có xin thì ắt có cho; và xin – cho gần như là tập tục, thói quen, là “nét văn hóa” của đời sống người Việt.
Trong status này, tôi chỉ nói về cái “Đơn xin việc”, từ lâu đã trở thành phổ biến trong các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam. Cách đây mười mấy năm, tôi đã có bài viết trên một tờ báo, phê phán và đề nghị dẹp bỏ cái đơn này. Nhiều tổ chức, công ty đọc bài viết của tôi và đã làm theo. Nhưng nhiều công ty khác vẫn tiếp tục duy trì cái đơn này như một thói quen hay vì một sự hãnh tiến khó bỏ.
Vì sao phải “xin”, và người lao động (NLĐ) đến với công ty có phải là để “xin”? Nếu quan niệm NLĐ, bao gồm cấp quản lý đến với cty là để “xin việc”, và cty là người cho việc (ý nói cho lương), thì vô hình trung đã hạ thấp giá trị của một đối tác đúng nghĩa.
NLĐ đến với cty về bản chất là để hợp tác, và đây là mối quan hệ hợp tác bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Nếu là người đi xin, người ta có khuynh hướng xin nhiều hơn; và người cho thường có khuynh hướng cho ít hơn, dẫn đến hai bên ít khi gặp nhau, và mối quan hệ xin-cho luôn tạm bợ vì bất bình đẳng. Một NLĐ đến với cty trong tâm thế người đi xin thường là những người kém năng lực, nhút nhát, sợ sệt, cố gắng tìm một góc khuất “bình yên” để ngồi lĩnh lương.
Ngược lại một NLĐ đến với cty trong tâm thế một đối tác, người đến hợp tác, hay một nhà cung cấp (chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm, bí quyết…), sẽ rất tự tin và luôn tìm cách cống hiến để làm hài lòng đối tác. Họ xem cty như khách hàng của mình để mà phục vụ và họ buộc phải nâng cấp chất lượng sản phẩm (chất xám, kỹ năng…) của mình để làm hài lòng khách hàng (để khỏi mất khách). Và cty đánh giá nhà cung cấp này một cách sòng phẳng để quyết định tiếp tục hợp tác hay tìm nhà cung cấp khác.
Nếu là chủ doanh nghiệp, ta cần người có năng lực đến hợp tác hay người đến… xin? Câu trả lời hẳn đã rõ. Vậy thì vì sao cứ lưu luyến các “đơn xin”?
Tôi làm quản lý cty nào cũng vậy, việc đầu tiên tôi làm đối với phòng nhân sự là yêu cầu dẹp bỏ các mẫu “Đơn xin việc”, thay vào đó bằng các mẫu “Thư dự tuyển”, hay “Thư ứng tuyển” (vào một chức danh nào đó, tương tự như thư dự thầu của các nhà cung cấp). Các cấp quản lý và doanh nhân nghĩ sao?
Long Nguyen Huu