Tâm trạng chung của nhiều bạn cùng lứa như mình

Tâm trạng chung của nhiều bạn cùng lứa như mình, vật vã hàng ngày để những giấc mơ của bản thân và con cái không bị khô cạn dần.
‘Những vết thương của thế hệ chúng tôi
Mẹ bảo đời tôi cũng giống bố. Làm quần quật hết ngày này qua ngày khác đến mức chẳng còn thời gian để thể hiện sự dịu hiền với những thứ, những người xung quanh. Dắt con chó đi dạo, thay vì phải vui với nó, sẵn sàng lấy dây quất túi bụi khi nó chẳng nghe lời mình. Sẵn sàng nổi cáu với người yêu chỉ vì cái quạt không quay.
Áp lực cuộc sống biến ta thành một kẻ cay nghiệt, dễ dàng tiêu huỷ hết tuổi trẻ và những giây phút đáng sống nhất của cuộc đời mình.
Khi nhìn lại, một cơ thể mệt mỏi, một tâm hồn tan nát. Lẽ ra mình phải có những lúc được đi trên một bờ biển đẹp, ngâm mình trong dòng nước xanh veo của một dòng sông; cùng leo lên một đỉnh núi đẹp và đứng đó hét như một thằng rồ; cùng đến một xứ sở nào đó ăn bữa tối với những món lạ. Hay tự đến một quán cà phê nào đó, có khi chỉ ngồi một mình và không nghĩ gì cả. Cũng chẳng phải cố ép mình thiền và nghe vài triết lý lảm nhảm, buông bỏ mà sống cho tự nhiên nhất.
Ôi, cái bi kịch thời đại, tôi và rất nhiều bạn bè đồng trang lứa đang phải sống với cái bi kịch đó; đang phải đập tan cái tâm hồn mình ra và tiêu tan những ngày tháng đẹp nhất của tuổi trẻ.
Mà kể cũng lạ, chẳng ai ép chúng tôi phải ngồi lên xe cả ngày, thế mà chúng tôi cứ ngồi lên đó, lòng vòng cả ngày lòng vòng cả quãng đời và đến giờ vẫn chưa tìm lối ra nào là ổn. Rảnh phút nào thì không thể chạy trốn cô đơn, xách điện thoại lên tám chuyện với bạn bè, kéo nhau ra quán nhậu đủ thứ tiếng ồn, nói đủ thứ chuyện rồi quanh đi quẩn lại vẫn là nói xấu người vắng mặt.
Rồi chúng tôi sống cuộc sống chật chội trong cái thành phố ồn ào. Có con có cái thì cùng ném vào cái nhà trẻ nào đó, cùng chạy chọt vào cái trường nào đó, đến giờ thì đón đến giờ thì ăn. Con cái đứa nào cũng giống như gà công nghiệp, không phát triển bình thường thì đổ cho ngành giáo dục.
Trong khi, đã mấy ai bớt chút thời gian đưa con cái về một miền không gian đủ rộng và đủ tự nhiên cho con học bài học tôn trọng sự tự nhiên nguyên bản? Đã mấy ai ngồi đủ 2 tiếng để nói chuyện với con hôm nay ở trường con thế nào? Con nói chuyện với bạn nào, con thấy có thú vị không, như những người bạn của con?
Cũng chẳng biết bao nhiêu đứa trẻ đã tự kỷ vì lối sống và lối sinh hoạt vô hồn vô tâm như thế này từ cha mẹ chúng.
Chúng tôi đang tồn tại giống như những kẻ chỉ biết đi, cười, nói mà tâm hồn thì đã thương tổn đến kiệt quệ. Chỉ khi mất sức khoẻ bạn nhận ra bạn vô dụng đến thế nào khi cố bò dậy cùng với cái xác mệt mỏi. Nhưng bạn chẳng nhận ra đâu, cái tâm hồn của bạn đã vô dụng từ lúc nào.
Tôi tự lập đã 30 năm, làm đủ thứ việc, có những việc cũng đã tạm bước lên một số cái đỉnh. Nhưng rồi tôi chợt thức tỉnh khi mẹ nói tôi giống bố. Ông làm việc không giờ nghỉ. Suy nghĩ nhiều khiến chứng đau dạ dày hành hạ ông. Và ông đã ra đi vì ung thư dạ dày.
Có muộn màng không khi ngoài 35 tuổi tôi bắt đầu buông bỏ dần? Công việc không phù hợp, nghỉ. Đièu gì làm tôi buồn: buông. Không làm cho một nơi nào nữa, tôi cũng có những cách riêng kiếm tiền. Còn sức khoẻ tốt, còn chữ trong đầu, lo gì chết đói. Tôi đã biết buông khi nhìn thấy cách yêu thương bản thân của một số đồng nghiệp tôi ở nước ngoài. Họ có thể bỏ việc cả mấy tháng để đi chơi, sau đó về xin việc để làm lại.
Vâng, cũng đã muộn khi chúng tôi đã trót mang nhiều vết xước thời cuộc trong chính mình. Nhưng muộn còn hơn không, buông bỏ đi và sống an nhiên nhất có thể.
Bởi cuộc sống chỉ còn ý nghĩa khi chúng ta vẫn còn trên mặt đất…’
Từ FB Hoàng Nguyên Vũ

43 Replies to “Tâm trạng chung của nhiều bạn cùng lứa như mình

  1. Em vẫn tập hàng ngày chị ạ, cho bớt cào cấu bám víu. Tặng em manh chiếu rách để em ngồi thiền cho buông hết đi

  1. Chắc nhiều vàng bạc châu báu nơi thân quá nên buông khó, chứ có mỗi manh áo thì dễ hơn nhỉ hehe

 1. Đúng là tâm tư thế hệ bọn mình…nó chính xác là những điều h đã từng cảm nhận. Gần đây H đã bắt đầu để ý đến những điều này và cũng điều chỉnh đc chút chút. Sẽ làm dẫn dần. Quan trọng là có giác ngộ 🙂

 2. Hay ghê! Nhiều khi phải sống chậm lại để lắng nghe và tận hưởng cuộc sống. Cs chỉ có mỗi lao đầu vào kiếm tiền thì chả còn gì thú vị!

 3. Ôi ngồi đâu chả là ngồi, chiếu rách hay chiếu vàng đều là ngồi. Quan trọng tâm mình để đâu thôi

 4. Làm bất cứ thứ gì, buông bất cứ gì khiến mình và không khí gia đình vui vẻ. Tôi buông đc 1 số thứ rồi. Còn 1 số chưa dám buông :))

 5. Châu báu bao nhiêu mới được coi là nhiều, lòng người vô đáy, vấn đề chắc nằm ở chữ tham thôi ạ. Tham nên tiếc. Một manh áo mà vẫn tiếc thì cũng không nỡ ^^.

 6. Nhưng làm sao cho đầu óc mình quyết định được chữ buông khi còn quá nhiều rằng buộc quá ít sự lựa chọn cho bản thân…

 7. Đầu óc có thông suốt hay còn gọi là giác ngộ thì mới có thể làm dc
  Nếu còn lăn tăn
  Còn vướng bận thì đắn đo lam
  Có mấy người có thể buông để làm lại từ đầu
  Nhất là khi đã bỏ ra qua nhiều thứ,đánh đổi quá nhiều thứ
  Nếu chỉ vì bản thân mình thì cuộc sống đã đơn giản hơn rất nhiều
  Ở đời hạnh phúc nhất là được làm điều mình thích minh mong muốn

 8. Mình có buông tất cả đâu, chỉ là đổi cách thức làm, đổi cách suy nghĩ thôi. Cái j bắt đầu cũng khó mà. Nhưng rồi sẽ tốt đẹp. Thôi nghỉ đi

 9. Vì bạn chỉ quẩn quanh với những suy nghĩ quá quen thuộc nên mới ko dám buông bỏ thôi. Có rất nhiều cơ hội giúp mình tốt lên nhưng nếu mình không dám đánh đổi thì mình mãi vẫn ở trong cái giếng của mình. Có khi cái giếng còn bị thu hẹp lại chứ không to ra. Cái cần thay đổi trước tiên là tư duy rồi mới có thể nói đến buông bỏ hay không

 10. Đúng rồi em. Mình thay đổi góc nhìn 1 chút là tầm nhìn rộng ra ngay. Những gì tiêu cực thì nên buông để còn chỗ cho những điều tích cực đến lấp đầy. Như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều. Phụ nữ không nên khuyên nhau hãy chịu đựng

 11. Có cách kiếm tiền mà vẫn vui vẻ hạnh phúc em tin không? Chỉ là mình lựa chọn như thế nào thôi. Vạn sự vẫn bắt nguồn từ chính bản thân mình. Mọi lý do chỉ là nguỵ biện thôi em :))

 12. Dạ… em đang học để làm được điều đó chị ạ. ^^ thấy rất yêu cái cách chị làm việc và chăm lo cho lũ trẻ mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *