Thương hiệu Gạo NIÊU VÀNG – Từ chiến lược trên giấy đến thực thi

Thương hiệu Gạo NIÊU VÀNG – Từ chiến lược trên giấy đến thực thi.
Việt Nam tự hào là quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới.
Nhưng các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao gạo Việt có nguy cơ mất thị trường ngay tại sân nhà? Tại sao người người, nhà nhà sử dụng gạo Thái Lan còn Việt Nam hầu như chưa có một thương hiệu gạo nào đủ tầm đại diện quốc gia?
Ở góc độ quốc gia, tại sao có gạo Tám Hải Hậu Nam Định, gạo Tám Điện Biên …
Trong khi Thái Bình là quê lúa trù phú, vựa lúa lớn của Miền Bắc, nổi danh với chị Hai năm tấn… thì không có một thương hiệu gạo đại diện cho Thái Bình?
Đây là những trăn trở của chủ thương hiệu và của team Richard Moore Associates khi nhận dự án phát triển chiến lược khác biệt hóa thương hiệu cho gạo thơm Thái Bình 1 của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình – ThaiBinh Seed.
Hành trình đi tìm lời giải cho trăn trở đó, chúng tôi thấy…
***Gạo không ngon.
KHÔNG ĐÚNG. Theo kết quả nghiên cứu thị trường thì gạo thơm Thái Bình 1 có 2 đặc điểm cực kỳ nổi trội là THƠM và HẬU VỊ NGỌT ĐẬM.
***Giống không tốt.
CŨNG KHÔNG PHẢI.
Giống lúa được nghiên cứu bởi Công ty Giống cây trồng Thái Bình uy tín nhất Việt Nam. Gạo được sản xuất theo quy trình khép kín.
Gạo ngon nhờ giống. Nhưng ngon thôi chưa đủ. Người tiêu dùng ngày nay cần gạo sạch. Mà gạo sạch bắt nguồn từ cái tâm của chủ thương hiệu sẵn sàng đầu tư và hy sinh để mang đến gạo sạch đúng nghĩa cho người tiêu dùng.
Vấn đề không nằm ở sản phẩm. Gạo thơm Thái Bình cần một chiến lược thương hiệu đúng đắn. Sau hơn một năm mang những trăn trở và khát vọng đưa gạo thơm Thái Bình trở thành thương hiệu gạo đại diện cho Thái Bình và Việt Nam, ấp ủ đến hôm nay ra mắt thương hiệu gạo Niêu Vàng. Một dự án hợp tác đầy ý nghĩa giữa Thaibinh Seeds và Richard Moore Associates.
NIÊU VÀNG – tên thương hiệu của gạo thơm thái Bình được lấy cảm hứng từ hình ảnh Niêu cơm vốn rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Niêu Vàng – chỉ loại gạo gói trọn hương thơm của trời đất, mang ngọt ngào của hương nắng, vị mưa từ vùng đất Thái Bình, gửi trọn tâm tình của những người làm ra nó – những con người Thaibinh Seed.
Logo được phát triển bằng việc thổi hồn nắng ấm quê hương vào hình ảnh niêu cơm, mang cánh đồng đượm mùi lúa chín vào từng niêu gạo, chén cơm.
Cảm được cái tâm của chủ thương hiệu, thấu hiểu được tình yêu của Bác Trần Mạnh Báo, chị Mộc Trà trong từng bông lúa, hạt gạo… Nguyên liệu để viết nên một câu chuyện, thổi hồn cho một sản phẩm quá tốt. Việc của team RMA là “thêu dệt” lại những nguyên liệu ấy bằng ngôn từ để chuyển tải những thông điệp của thương hiệu và sứ mệnh của sản phẩm. Team đã phát triển hàng trăm phương án slogan khác nhau. … và cuối cùng slogan “Cơm ngon từ giống, gạo sạch từ tâm” được chọn là sự kết hợp giữa tâm, trí và tình của Thái Bình Seed và RMA.
Tôi còn nhớ ông Samir – một chuyên gia thương hiệu nước ngoài nhận xét thẳng thắn như thế này: “Các bạn tự hào về cà phê, nhưng cốc cà phê dở nhất tôi từng uống là của Việt Nam. Các bạn tự hào về gạo, nhưng bữa cơm tôi ăn dở nhất là trên Vietnam Airlines”.
Thay cho lời kết, tôi mong một ngày không xa được tự hào về Niêu Vàng một cách đúng nghĩa, không chỉ với tư cách là một dự án được tư vấn bởi RMA mà với tư cách là một sản phẩm của quê lúa Thái Bình, một sản phẩm của Việt Nam, đủ tầm đại diện cho Việt Nam.
Hôm nay là ngày chính thức ra mắt thương hiệu gạo Niêu Vàng của ThaiBinh Seed. Mang trong mình thật nhiều câu chuyện, thật nhiều cảm xúc, và một sứ mệnh lớn lao. Chúc Niêu Vàng và Thaibinh Seed một ngày không xa sẽ là thương hiệu được yêu thích của người dân Việt Nam.
#NiêuVàng, #Nieuvang, #thaibinhseed, #RMA, #Richardmooreassociates

Comments are closed.