Thương hiệu Gạo NIÊU VÀNG – Từ chiến lược trên giấy đến thực thi

Thương hiệu Gạo NIÊU VÀNG – Từ chiến lược trên giấy đến thực thi.
Việt Nam tự hào là quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới.
Nhưng các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao gạo Việt có nguy cơ mất thị trường ngay tại sân nhà? Tại sao người người, nhà nhà sử dụng gạo Thái Lan còn Việt Nam hầu như chưa có một thương hiệu gạo nào đủ tầm đại diện quốc gia?
Ở góc độ quốc gia, tại sao có gạo Tám Hải Hậu Nam Định, gạo Tám Điện Biên …
Trong khi Thái Bình là quê lúa trù phú, vựa lúa lớn của Miền Bắc, nổi danh với chị Hai năm tấn… thì không có một thương hiệu gạo đại diện cho Thái Bình?
Đây là những trăn trở của chủ thương hiệu và của team Richard Moore Associates khi nhận dự án phát triển chiến lược khác biệt hóa thương hiệu cho gạo thơm Thái Bình 1 của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình – ThaiBinh Seed.
Hành trình đi tìm lời giải cho trăn trở đó, chúng tôi thấy…
***Gạo không ngon.
KHÔNG ĐÚNG. Theo kết quả nghiên cứu thị trường thì gạo thơm Thái Bình 1 có 2 đặc điểm cực kỳ nổi trội là THƠM và HẬU VỊ NGỌT ĐẬM.
***Giống không tốt.
CŨNG KHÔNG PHẢI.
Giống lúa được nghiên cứu bởi Công ty Giống cây trồng Thái Bình uy tín nhất Việt Nam. Gạo được sản xuất theo quy trình khép kín.
Gạo ngon nhờ giống. Nhưng ngon thôi chưa đủ. Người tiêu dùng ngày nay cần gạo sạch. Mà gạo sạch bắt nguồn từ cái tâm của chủ thương hiệu sẵn sàng đầu tư và hy sinh để mang đến gạo sạch đúng nghĩa cho người tiêu dùng.
Vấn đề không nằm ở sản phẩm. Gạo thơm Thái Bình cần một chiến lược thương hiệu đúng đắn. Sau hơn một năm mang những trăn trở và khát vọng đưa gạo thơm Thái Bình trở thành thương hiệu gạo đại diện cho Thái Bình và Việt Nam, ấp ủ đến hôm nay ra mắt thương hiệu gạo Niêu Vàng. Một dự án hợp tác đầy ý nghĩa giữa Thaibinh Seeds và Richard Moore Associates.
NIÊU VÀNG – tên thương hiệu của gạo thơm thái Bình được lấy cảm hứng từ hình ảnh Niêu cơm vốn rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Niêu Vàng – chỉ loại gạo gói trọn hương thơm của trời đất, mang ngọt ngào của hương nắng, vị mưa từ vùng đất Thái Bình, gửi trọn tâm tình của những người làm ra nó – những con người Thaibinh Seed.
Logo được phát triển bằng việc thổi hồn nắng ấm quê hương vào hình ảnh niêu cơm, mang cánh đồng đượm mùi lúa chín vào từng niêu gạo, chén cơm.
Cảm được cái tâm của chủ thương hiệu, thấu hiểu được tình yêu của Bác Trần Mạnh Báo, chị Mộc Trà trong từng bông lúa, hạt gạo… Nguyên liệu để viết nên một câu chuyện, thổi hồn cho một sản phẩm quá tốt. Việc của team RMA là “thêu dệt” lại những nguyên liệu ấy bằng ngôn từ để chuyển tải những thông điệp của thương hiệu và sứ mệnh của sản phẩm. Team đã phát triển hàng trăm phương án slogan khác nhau. … và cuối cùng slogan “Cơm ngon từ giống, gạo sạch từ tâm” được chọn là sự kết hợp giữa tâm, trí và tình của Thái Bình Seed và RMA.
Tôi còn nhớ ông Samir – một chuyên gia thương hiệu nước ngoài nhận xét thẳng thắn như thế này: “Các bạn tự hào về cà phê, nhưng cốc cà phê dở nhất tôi từng uống là của Việt Nam. Các bạn tự hào về gạo, nhưng bữa cơm tôi ăn dở nhất là trên Vietnam Airlines”.
Thay cho lời kết, tôi mong một ngày không xa được tự hào về Niêu Vàng một cách đúng nghĩa, không chỉ với tư cách là một dự án được tư vấn bởi RMA mà với tư cách là một sản phẩm của quê lúa Thái Bình, một sản phẩm của Việt Nam, đủ tầm đại diện cho Việt Nam.
Hôm nay là ngày chính thức ra mắt thương hiệu gạo Niêu Vàng của ThaiBinh Seed. Mang trong mình thật nhiều câu chuyện, thật nhiều cảm xúc, và một sứ mệnh lớn lao. Chúc Niêu Vàng và Thaibinh Seed một ngày không xa sẽ là thương hiệu được yêu thích của người dân Việt Nam.
#NiêuVàng, #Nieuvang, #thaibinhseed, #RMA, #Richardmooreassociates

61 Replies to “Thương hiệu Gạo NIÊU VÀNG – Từ chiến lược trên giấy đến thực thi

 1. Đang tràn đầy cảm xúc trên đường bề Thái Bình dự lễ ra mắt thương hiệu gạo Niêu Vàng. Bài viết xúc động quá.

 2. Logo đẹp quá, tên hay ấn tượng . Để nghị bác Trần Mạnh Báo triển khai kênh bán NIÊU VÀNG online để mng có cơ hội ăn gạo Thái Bình

  1. Có fanpage của Niêu Vàng rồi đó Tran Diem Hang ạ. Có nhiều điểm bán ở HN rồi. Order và sẽ được ship hàng thôi. Thuy Tran ơi, giải đáp cho chị Hằng này em

 3. Đến lúc Việt Nam có một thương hiệu gạo để tự hào rồi. Một quốc gia 70% người dân làm nông nghiệp, xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới phải làm được điều này chứ. Thú thực mình đã từng nghĩ VN chả có thế mạnh gì ngoài Nông nghiệp và du lịch. Chúc mừng team RMA và Thai Binh Seeds!

  1. Cảm ơn anh. Đây cũng là trăn trở của bác Trần Mạnh Báo và team RMA. Quả thực nghĩ đến gạo thì TOM brand hầu như không có, chỉ có chủng loại gạo như tám Thái, Bắc Hương… Rất đồng cảm với anh Hach Nguyen về việc mong VN có một thương hiệu gạo để tự hào

 4. Anh đừng có mà xúc động rưng rưng hết phần của em. Để em ngồi nhà rưng rưng với nhá

 5. Bài viết xúc động quá. Logo đẹp, slogan thì ko còn gì để comment nữa. Chúc cho mối hơp tác này sẽ giúp Việt Nam có 1 thương hiệu gạo mạnh không chỉ trong nước mà còn với bạn bè quốc tế ạ. 🙂

  1. Chị mong một ngày không xa trong tương lai ông Samir sẽ sửa lại câu nói này Nguyen Tuan Hung ạ “Các bạn tự hào về cà phê, nhưng cốc cà phê dở nhất tôi từng uống là của Việt Nam. Các bạn tự hào về gạo, nhưng bữa cơm tôi ăn dở nhất là trên Vietnam Airlines”.

 6. Cảm ơn chị Đặng Thanh Vân. RMA thật sự thấy may mắn vì ThaiBinh Seed đã cho RMA một cơ hội trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình làm dự án.

 7. Tuyệt quá a Do Nguyen Khoi. Hôm trc đọc bài niêu vàng của a Sơn đã tò mò muốn ăn thử lắm rồi

 8. Logo đẹp. Bao bì rất đẹp và bắt mắt. Chúc mừng Thái Bình Seed Anh Trần Mạnh Báo và cty RMA anh Do Nguyen Khoi anh Sơn Đức Nguyễn.

  1. Cám ơn chị Đặng Thanh Vân nhiều. Nhất định hôm nào sẽ gửi gạo Niêu Vàng chị ăn thử 🙂

 9. Hach Nguyen Dạ, nghe anh nói làm em thấy xúc động quá. Phía sau những thành quả dù nhỏ thôi nhưng là cả một nỗ lực lớn lao.

 10. Phuong Hoàng Phương Anh, vũ minh hằng, Hằng Nhâm, Ha Lã Huệ Hà, Phạm Vân Khánh tự hào về quê hương Thái Bình chưa này?

 11. Theo dõi quá trình hợp tác giữa RMA với TB Seeds, những chia sẻ của bác Trần Mạnh Báo ở Brand21, nhìn logo và slogan không thể không cảm nhận được trăn trở và tâm huyết của Team RMA và ThaiBinh Seeds.

  1. Thuy Tran ơi, khách hàng muốn mua gạo này. Em tag người của Thaibinh Seed vào để phục vụ bang chủ Pham Phuong Mai nhé

 12. Cảm ơn các anh chị RMA, cảm ơn bác Trần Mạnh Báo và TBseed, hy vọng #NiêuVàng sẽ tiên phong đưa gạo Tb lên 1 tầm cao mới hihi.
  P/s: chị P ơi thật ko ngờ đây đúng vấn đề em từng nghĩ đến khi mới học MKT hồi đại học. Mà chỉ nghĩ rồi để đấy chứ ko làm gì hết. Khi nhìn thấy những dòng chia sẻ của thầy Sơn vs của chị thì ko gì khác là cảm thấy rất rất THỎA MÃN. Love U all <3

 13. Gạo Thái Bình quả thật rất ngon, nhà mình đã và đang ăn hơn hai mươi năm rồi, săn dẻo và ngọt đậm đà.
  Chúc ThaiBinh Seed phát triển luôn vững mạnh để cung cấp nguồn gạo sạch mà bao lâu nay người tiêu dùng vẫn tín nhiệm.

 14. Em khó tính, gạo không ngon là ăn cơm ko thấy ngon. Em mới ăn Niêu Vàng và thấy rất ngon ạ. Cháu chúc bác Báo và chị Mộc Trà cùng Thái Bình seed ngày càng có nhiều sp chất lượng như thế này ạ 🙂

 15. Khách hàng ruột của TBS đây rồi. Nhà em từ xưa đến giờ chưa chọn được loại gạo nào để ăn lâu dài. Giờ thì có rồi chị ạ.

 16. Chúc mừng Thaibinh Seed và Richard More Asociates đã hợp tác xây dựng bộ nhận diện thương hiệu rất thắm đượm tình quê hương!

  1. Cảm ơn chị Thimydung Nguyen. RMA may mắn được hợp tác với khách hàng như ThaiBinh Seed chị ạ

 17. Nồi ah nồi ah, niêu vàng phải để mama nấu 😀
  Nhân tiện cũng cho mình vài túi ăn thử vào biếu tết với

 18. Tung Lee nói đến nồi là ang giật tưng tưbg lên nhỉ? Niêu Vàng Mama nấu – cặp đôi hoàn hảo đây

 19. Ôi sặc, thêm nhà thơ Bích Khôi này anh Vu Trung Hiep. Anh mở trường nhanh k mất vị thế tiên phong bây giờ

  1. Em chào anh! Em bên gạo Niêu Vàng, hiện tại Gạo Niêu Vàng đang được phân phối tại Hà Nội, Thái Bình, Thái Nguyên. Em gửi anh danh sách các đại lý đang bán sp tại Hà Nội ạ – 92 Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, TP Hà Nội – ĐT: 043.352.8586

   – 130 Nguyễn Văn Trỗi, quận Hà Đông, tp Hà Nội – ĐT: 0912.397.057

   – 182 Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội – ĐT: 0981.138.833

   – 163 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 0981.138.833

   – Số 11 ngõ 32 Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, Hà Nội – ĐT: 0966.911.369

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *