Trong thế chiến thứ II

Trong thế chiến thứ II, không lực Anh và Hoa Kỳ rất lo lắng khi nhiều máy bay của họ bị bắn hạ. Họ muốn bọc sắt thêm vào những chỗ trọng yếu trên máy bay nhưng không biết nên bọc vào chỗ nào.
Abraham Wald – nhà toán học nghiên cứu về thống kê người Hungary lúc đó được thuê để làm việc này, và ông đã đánh dấu các vết đạn trên các máy bay sau khi ra trận quay về. Ông phát hiện hai khu vực quan trọng trên thân máy bay – chỗ giữa đôi cánh và chỗ giữa hai đuôi là nơi CÓ ÍT VẾT ĐẠN HƠN cả. Ông quyết định bọc thép vào những chỗ này, chỗ mà có ít vết đạn hơn.
Tại sao ông lại làm vậy? Theo lẽ thông thường thì phải gia cố những chỗ có nhiều vết đạn nhất chứ? Theo Wald, vì máy bay trúng đạn một cách ngẫu nhiên, những chiếc ông khảo sát đều là những chiếc đã quay trở về được, có nghĩa là dù dính đạn nhưng chưa bị rơi. Như vậy chính những lỗ đạn ông KHÔNG NHÌN THẤY trên những chiếc không trở về mới là nguyên nhân làm máy bay rơi và là vị trí cần tăng cường bảo vệ.
Trong doanh nghiệp, chúng ta thường chỉ để ý những vấn đề mà ta có thể nhìn thấy và tìm cách sửa chữa nó. Thế nhưng nếu đó là việc vẫn xảy ra thường xuyên và chưa tạo ra nguy cơ gì, thì có lẽ những vấn đề ta nhìn thấy chưa hẳn là nguyên nhân gây tổn hại đến doanh nghiệp mà nguyên nhân chính là những cơn sóng ngầm đang âm ỉ, những lỗ hổng mà chính chúng ta không nhìn ra được mới là nơi cần phải xem xét củng cố lại.
Khi nhìn sự vật, hiện tượng thông thường theo một góc nhìn mới, một tư duy khác biệt ta có thể phát hiện ra nhiều điều thú vị và biến nó trở nên hiệu quả một cách không ngờ.

49 Replies to “Trong thế chiến thứ II

 1. Bố vợ tôi, mỗi lần xịt thuốc muỗi lại đậy bể cá lại.
  Tôi hỏi bố: ” Bố xịt thuốc góc nhà chứ bể tít trên cao thế, làm sao mà thuốc vào cá được”.
  Bố vợ tôi bảo: ” Muỗi nó chết vào bể cá, cá nó ăn vào ngấm độc chết con ạ.” À ra thế

 2. xin phép anh cho em hỏi xý, sao không bọc những chỗ vết đạn làm máy bay rơi, mà lại bọc những chỗ như đuôi và cánh là những chỗ trúng đạn mà máy bay vẫn về được

  1. Vì trúng đạn vẫn bay về được nên chứng tỏ những chỗ đó không phải điểm trọng yếu, còn những chỗ ít vết đạn thì chỉ thấy trên những chiếc trở về, những chiếc không về được có lẽ đã bị dính đạn vào chỗ đó nên rút ra là đạn dính vào đó là toi, cần bọc lại

 3. Đừng thấy người khác nói hay về mình mà nghĩ họ tốt, đừng thấy ai chê trách mà phiền lòng 🙂

  Khi bị lột sạch đồ ngoài phố, người thông minh lấy tay che mặt, kẻ kém tầm loay hoay che chỗ nhạy cảm. Vậy đó 🙂

 4. Những chỗ khách hàng nhìn thấy mới là chỗ trọng yếu cần phải được bọc thép. Còn những chỗ nội bộ nhìn thấy chưa chắc đã quan trọng.

 5. Tuan Nguyen vâng anh, đôi khi có những thứ rất bình thường mà ko nhìn ra, xong nhìn ra lại khoái chí 🙂 , cuộc sống thật diệu kỳ.

 6. Cảm ơn Anh, câu chuyện đơn giản nhưng rất thấm thía. Đôi khi cứ nhìn vào hiện tượng mà quên hẳn bản chất vấn đề 🙂

 7. cau chuyện rất sâu sắc , khó nhất là tìm ra nguyên nhân , tìm được rồi thì xử lí ko khó

 8. Cau co thay ong thuong binh nao ma bi ban vỡ sọ khong. Chac chan la ko rui vi bi vỡ sọ dã thành liet sỹ rui. Nen mới sinh ra mũ sắt chong dạn hieu k

 9. cảm ơn câu chuyện của anh! Thật sự đọc xong thấy vô cùng tâm đắc, quả là 1 ý tưởng hay ho! Chúc anh buổi sáng vui vẻ ạ!

 10. Lê Công Thành ơi bên anh có nghiên cứu về marketing automation ko? có tài liệu share cho em với. Hay cho em vài key ạ.

 11. Chính Nguyễn MA thì em trước tiên làm 2 việc này đã: 1./ Tracking được hành vi người dùng, 2./ Tự động hoá được những gì đang phải dùng cơm. Làm xong 2 cái này rồi hãy tính tiếp

 12. Tuan Nguyen cảm ơn anh, 1./về tracking người dùng em đang dùng một số tool của các bên và đang nghiên cứu để Tracking sâu hơn, phân loại tốt hơn. 2./ Tự động hoá được những gì đang phải dùng cơm, anh có thể cho em thêm một vài gạch đầu dòng trong E-Com những phần nào có thể Auto dc ạ ví dụ: chat, email, confirm sms,….

 13. Chính Nguyễn Riêng email thì em hãy tự động các phần: welcome mail, process mail, happy mail. Phần sale on site thì tự động recomendation, tự động boost sale popup, boost sale shopping cart,…

 14. Một góc nhìn mới, một cách nghĩ mới. Cám ơn anh đã chia sẻ. Để em xem em cần bọc chỗ nào. 😀

  1. Giống như mình đi xe ấy em nhỉ? Nhiều người không tiếc tiền đi sơn sơn tút tát bên ngoài trong khi cái lốp, cái phanh lại lười thay khi nó bắt đầu mòn.

 15. Đúng đó anh, lại nói xe. Suốt ngày em bị mọi người chê vì lười rửa xe, vì không chịu lắp thêm đồ chơi. Nhưng đối với em thì tính năng an toàn và ổn định khi vận hành mới là quan trọng nhất. Do vậy bất kỳ một biểu hiện lạ nào trong tiếng máy, hay tiếng động ở gầm là em theo dõi và cho đi kiểm tra ngay.

 16. @Chính: bọn anh có làm, nhưng chỉ từ dữ liệu FB thôi. Bọn anh thu thập đc 300 triệu profile FB, là friend của 40 triệu profile Việt Nam, mapping được khá nhiều sđt trên đó, đang ngồi nghiên cứu hướng triển khai.

 17. còn đơn giản như mình nghĩ thì là bộ phận nào quan trọng nhất thì phải bảo vệ tốt hơn thôi, như thế sẽ đơn giản hơn nhiều

 18. Đây là vấn đề thu thập thiếu mẫu để thống kê. Những máy bay trở về căn cứ chưa đủ mà phải tìm hiểu các những máy bay bị rơi. Nhưng lỗ đạn quan sát được trên máy bay trở về không nghiêm trọng.

  Bài phân tích chi tiết ở đây
  https://medium.com/…/an-excerpt-from-how-not-to-be…

 19. Lê Công Thành có thống kê dc những keyword thảo luận theo location cũng như giới tính và tuổi không Anh ?

 20. Chắc nó bắn chưa đủ đạn đó sếp. Bắn thêm vài phát nữa là đi. Tốt nhất là bọc toàn thân đi ạ

 21. Bọc thép để khách hàng không nhìn thấy chỉ là giải pháp tạm thời, giải quyết điểm nóng chứ không giải quyết được triệt để vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *